Trẻ hóa da bằng phẫu thuật căng da mặt nội soi

47
views

Sau những lĩnh vực xương khớp, niệu khoa, ổ bụng, mũi xoang, tai… kỹ thuật mổ nội soi đã được ứng dụng rộng rãi trong phẫu thuật thẩm mỹ, điển hình nhất là phẫu thuật căng da mặt vùng trán thái dương
Đối tượng của phẫu thuật căng da mặt nội soi khá rộng rãi, là những người có biểu hiện lão hóa trên mặt cần sửa chữa, bất kỳ ở độ tuổi nào. Sự lão hóa khuôn mặt xảy ra ở 2 vùng cấu trúc. Thứ nhất là lão hóa ở da, da mất tính đàn hồi, có nhiều nếp nhăn, mất độ căng bóng. Thứ hai là mô nâng đỡ dưới da bị thoái triển, mất độ cứng chắc, mất dần khối lượng làm cho da mặt bên trên bị thừa và chùng xuống nhiều hơn.
Có nhiều tác nhân gây lão hóa da mặt: yếu tố di truyền, môi trường bên ngoài (nhiệt độ, ô nhiễm, nắng gió, hóa chất…), môi trường bên trong (âu lo, buồn rầu, ghen tuông, stress). Sự lão hóa thường bắt đầu ở tuổi 40. Tuy nhiên, ở nhiều người từ bẩm sinh đã có những nét mặt của người lớn tuổi.


Căng da mặt nội soi: Ít thương tổn, chi phí thấp
Dù tên gọi là căng da mặt, nhưng đây là phẫu thuật tác động chủ yếu ở những lớp sâu, lớp mô dưới da…, qua đó toàn bộ mô mềm vùng mặt được điều chỉnh, kéo căng. Những kiểu căng da bằng cách chỉ cắt bỏ và kéo căng lớp da mà thôi thì không đem lại hiệu quả gì, thậm chí còn làm mặt thêm sẹo và xấu di. Da mặt rất mềm yếu, không chịu được lực kéo căng. Sau một thời gian ngắn, vùng da bị kéo căng sẽ dãn ra và chùng lại như cũ. Để tác động đến lớp mô sâu, phẫu thuật kinh điển dùng những đường rạch da dài.

Trái lại, trong phẫu thuật nội soi, người ta chỉ cần tạo những lỗ nhỏ khoảng 1 cm trên vùng da đầu, qua đó cho ống nội soi và những dụng cụ thích hợp vào để thực hiện phẫu thuật. Như vậy, với phẫu thuật nội soi, thương tổn sẽ ít hơn, bảo tồn được các nhánh thần kinh cảm giác dưới da. Về nguyên tắc, người được căng da sẽ không bị rối loạn cảm giác da đầu, nếu có bị thì sự hồi phục cũng nhanh hơn. Hiện tượng sưng, đau, phù nề vùng mặt sau mổ cũng ít hơn, giảm tối đa khả năng nhiễm trùng, thời gian nằm viện ngắn, ít tốn thuốc men hơn…


Trẻ lại 10 – 15 tuổi
Trong các “sự cố” của căng da mặt, quan trọng nhất là biến chứng liệt một vùng cơ mặt, nhưng biến chứng này lại không nhiều, theo thống kê của thế giới chỉ là 0,7% – 0,9%. Trong phẫu thuật căng da mặt thái dương, nhánh trán của dây thần kinh mặt có thể bị tổn thương, khiến bệnh nhân không nhướng mày được. Tuy nhiên, đối với những phẫu thuật viên kinh nghiệm và với sự hỗ trợ của nội soi thì biến chứng này gần nhưng không thể xảy ra. Bầm máu dưới da thường nhẹ, bầm nhiều và kéo dài thì rất hiếm, các vết bầm có thể tự phai sau 7 – 10 ngày.

Nếu làm đúng kỹ thuật, người được căng da mặt bằng nội soi có thể trẻ lại khoảng 10 – 15 tuổi, và kết quả duy trì được khoảng 10 năm, nghĩa là nếu cần thì sẽ căng lại vào 10 năm sau.