Tình trạng suy giảm trí nhớ ở người trung niên

26
views

Trí nhớ kém ở người trung niên với các biểu hiện là đãng trí, hay quên, suy giảm trí nhớ mất tập trung… Bài viết sau đây xin chia sẻ thông tin để các bạn nắm được tình trạng suy giảm trí nhớ người trung niên để các bạn có thể phòng chống kịp thời với tình trạng này.
 
Nguyên nhân dẫn đến trí nhớ kém ở người trung niên

Trí nhớ kém có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kỳ lứa tuổi nào đặc biệt là người trung niên, phụ nữ sau sinh, người chịu nhiều áp lực, người hay uống rượu bia, người lạm dụng thuốc và người có tiền sử tổn thương não… Nguyên nhân của tình trạng này đó là:
–    Sự căng thẳng tâm lý: ở người trung niên giai đoạn mà cơ thể con người có những dấu hiệu lão hóa khiến cho tâm lý xáo trộn và gây ra căng thẳng tâm lý cho họ.
–    Sự lão hóa của cơ thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trí nhớ kém, tình trạng béo phì ở người trung niên, ô nhiễm môi trường và di chứng của các bệnh lý liên quan như viêm não, teo não, alzheimer hay chấn thương sọ não… cũng gây ra tình trạng đãng trí, hay quên, suy giảm trí nhớ mất tập trung. 
–    Ngoài ra, nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng trí nhớ kém ở người trung niên đó là: sau tuổi 35, mỗi ngày có tới 3000 tế bào não chết đi mà không sản sinh thêm và mỗi tế bào ở lại phải hứng chịu sự tấn công của 10.000 gốc tự do làm hủy hoại các tế bào thần kinh khiến chức năng não rối loạn. Tuổi tác càng tăng thì trí nhớ càng suy giảm và chức năng của não bộ ngày càng suy yếu đi.


Hậu quả của suy giảm trí nhớ ở người trung niên
–    Nếu bị stress kéo dài dẫn đến mất ngủ, ngủ không ngon giấc, người trung niên sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, tinh thần uể oải, ảnh hưởng nhiều tới tất cả các hoạt động thường ngày.
–    Trí nhớ kém làm giảm khả năng tập trung, ghi nhớ các công việc hàng ngày giảm dẫn tới nhiều hậu quả như quên đón con cháu, quên nấu cơm canh, … sẽ mất thời gian và thậm chí tiền bạc vào những việc đó.
–    Sẽ dễ bị kích động, cáu gắt, thay đổi tâm tính dẫn đến chức năng não bị rối loạn, hệ thống mạch máu bị suy yếu.
–    Khi trí nhớ kém sẽ dễ tiến triển thành các bệnh teo não, sa sút trí tuệ, Alzheimer, mất trí nhớ… ở người trung niên

Cải thiện trí nhớ kém ở người trung niên
–    Loại bỏ các tác nhân gây bệnh như hạn chế uống nhiều rượu bia, từ bỏ thuốc lá, tránh các thực phẩm có hại cho cơ thể, dẹp bỏ áp lực, quên đi phiền muộn, tạo điều kiện nghỉ ngơi và thư giãn. 
–    Rèn luyện trí nhớ hàng ngày bằng cách tập ghi nhớ các công việc cần thực hiện.
–    Tập thể dục thường xuyên để thúc đẩy tuần hoàn, hô hấp, giúp tăng cường ôxy cho não. 
–    Có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt, đạm và nguyên tố vi lượng để cung cấp chất dinh dưỡng cho não và ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào não.