Tác hại chết người của thuốc lá điện tử

175
views

Thuốc lá điện tử ngày nay càng phổ biến khi được coi là một phương pháp cai thuốc lá nhanh và vẫn giữ được thần thái cho người hút. Nhưng liệu thuốc lá điện tử có an toàn như bạn vẫn nghĩ? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử bản chất là sản phẩm không chứa thành phần lá thuốc lá như các loại thuốc lá thông thường. Đây là một thiết bị làm bay hơi, không cần châm hay đốt như thuốc lá. Trong thuốc lá điện tử chứa tinh dầu, khi hít vào các tinh dầu này sẽ bị đốt cháy tạo ra hơi.

Thuốc lá điện tử  được sản xuất lần đầu tiên tại Trung Quốc và tung ra thị trường vào năm 2007. Thuốc lá điện tử hiện có nhiều  kích thước, hình dạng khác nhau. Các tinh dầu trong thuốc lá điện tử cũng được cải tiến nhằm đáp ứng nhu cầu từng nhóm đối tượng sử dụng.

Giá thành của thuốc lá điện tử

Nếu như thuốc lá thông thường có giá trung bình từ 20.000-30.000 đồng cho một bao 20 điếu thì thuốc lá điện tử có giá khoảng từ 900.000 đến 1.500.000 đồng và thậm chí có những loại thuốc lá điện tử có giá lên đến hàng chục triệu đồng. Một lọ tinh dầu dung tích 50ml dùng trong thuốc lá điện tử cũng có giá từ 300.00-700.000 đồng.  

Một điếu thuốc lá điện tử có thể sử dụng được từ 1-2 năm tùy thuộc vào số lần sạc cũng như pin sử dụng trong nó. Thông thường người sử dụng cũng sẽ chỉ sử dụng trong khoảng thời gian ấy vì nếu dùng quá lâu, thuốc lá điện tử sẽ tỏa hơi ít, lượng hơi không đều.

Thuốc lá điện tử có thật sự lợi như quảng cáo?

Thuốc lá điện tử được quảng cáo là một sản phẩm an toàn, giúp cai thuốc lá nhanh, hiệu quả nhưng sự thật có phải như vậy?

  • Dù không sinh khói như thuốc lá nhưng thuốc lá  điện tử vẫn chứa một phần nicotine lỏng. Nicotine ẩn mình trong tinh dầu, nó làm người hút cảm thấy sảng khoái, hứng khởi ngay sau khi hút. Bên cạnh đó trong tinh dầu thuốc lá còn chứa nhiều chất phụ gia như chất tạo màu, tạo mùi,…. Lượng nicotine  nhiều ít phụ thuộc vào từng loại tinh dầu mà người hút sử dụng. Tất nhiên thành phần nicotine này cũng làm tăng nguy cơ gây ung thư tương tự như các loại thuốc lá truyền thống.
  • Chất lượng không được kiểm soát: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc lá điện tử khác nhau, từ trong nước đến nhập khẩu với giá thành đắt rẻ tùy loại. Tuy nhiên chưa có sự kiểm soát chặt chẽ giữa việc sản xuất và mua bán thuốc lá điện tử. Nhiều loại thuốc lá điện tử bị làm giả, làm nhái và có mặt rộng rãi trên thị trường. Điều này vô cùng nguy hại.
  • Chưa có quy định về việc hút thuốc lá điện tử: Hiện nay chưa có những quy định về độ tuổi người hút thuốc lá điện tử cũng như nơi được phép hút. Việc hút thuốc lá điện tử tràn làn cũng là vấn đề cần được các ngành chức năng vào cuộc xử lý.

Có nên dùng thuốc lá điện tử là phương pháp để cai thuốc lá truyền thống?

Theo các chuyên gia, nếu thật sự không dừng việc hút thuốc lá truyền thống thì nên sử dụng thuốc lá điện tử để thay thế. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo bạn hãy cai thuốc lá bằng mọi cách để bảo vệ sức khỏe của mình.

Có nhiều cách khác nhau giúp bạn cai thuốc lá nhưng dù sử dụng cách nào thì cũng đòi hỏi ở bạn sự quyết tâm và nỗ cao. Cai thuốc lá luôn là một quá trình, dài hay ngăn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống, thời gian đã hút thuốc,…. Bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm giúp cai thuốc như mật ong, trà hoa cúc, muối hay kẹo cao su. Một cách khác bạn cũng có thể tham khảo và sử dụng các sản phẩm thảo dược để đẩy nhanh quá trình cai thuốc và giúp tiết kiệm chi phí. Bạn có thể tìm hiểu các sản phẩm của thầy lang Nghị cai thuốc lá để việc cai thuốc lá đạt hiệu quả cao.. Ngoài ra châm cứu, bấm huyệt cũng là một phương pháp giúp bạn cai thuốc lá thành công.