Giải pháp giúp chăm sóc da nhạy cảm

28
views

Kệ trang điểm, chất tẩy rửa, và các loại kem có nhãn “cho làn da nhạy cảm.” Nhưng làm thế nào để bạn biết nếu bạn nên sử dụng các sản phẩm này? Và nếu có làn da nhạy cảm, họ sẽ thực sự giúp đỡ?

Giáo sư da liễu lâm sàng tại Đại học Pennsylvania Perelman School of Medicine cho biết không có định nghĩa chính thức cho làn da nhạy cảm. Nhưng hầu hết các bác sĩ đều nghĩ rằng đó là làn da bị kích thích bởi những thứ không làm phiền hầu hết mọi người.

Nó thực sự khá đơn giản, Ogunleye nói: Nếu da bị bỏng, ngứa, hoặc bị đỏ và viêm sau khi bạn bôi trang điểm hoặc sản phẩm chăm sóc da, đó là những dấu hiệu tốt cho thấy bạn có làn da nhạy cảm. Phần khó khăn hơn, cô nói, là tìm ra nguyên nhân gây ra nó.

Đối với một số người, những triệu chứng này là dấu hiệu của dị ứng hoặc một dạng bệnh da nhẹ như bệnh chàm hoặc bệnh rosacea, theo Leila Tolaymat, MD, bác sĩ da liễu tại bệnh viện Mayo ở Jacksonville, Florida. “Những điều kiện này có thể bùng phát trong những tình huống nhất định, như khi da tiếp xúc với một số thành phần hoặc môi trường nhất định,” cô nói. Bác sĩ có thể giúp bạn phân loại nếu bạn gặp một trong những vấn đề này hoặc nếu sản phẩm chăm sóc da là nguyên nhân.

Da có thể nhạy cảm với nhiều thành phần khác nhau, vì vậy không có quy tắc chăm sóc da nào mà mọi người nên tuân theo. Nhưng một số sản phẩm có thể gây ra nhiều vấn đề hơn những sản phẩm khác, và một số hướng dẫn chung có thể làm cho việc sống với làn da nhạy cảm trở nên dễ dàng hơn.

Tránh nước hoa. Xà phòng thơm, nước thơm và chất tẩy rửa dạng lỏng thường có các thành phần có thể gây kích ứng da nhạy cảm, Tolaymat nói. Bởi vì các công ty không bắt buộc phải dán nhãn tất cả các hóa chất hoặc thành phần đi vào nước hoa, có thể khó xác định và theo dõi những nguyên nhân gây ra vấn đề của bạn.

Điều gì về các sản phẩm có mùi thơm với các thành phần hoàn toàn tự nhiên, như tinh dầu hoặc thực vật có nguồn gốc thực vật? Ogunleye nói chỉ vì một cái gì đó là tự nhiên không có nghĩa là làn da của bạn sẽ không phản ứng với nó. “Bạn thực sự không cần hương thơm trong kem dưỡng da hoặc xà phòng của bạn, vì vậy tốt nhất là nên tìm một sản phẩm mà không hề có chút nào”, cô nói.

Ngay cả các sản phẩm có nhãn “không mùi” có thể đã thêm chất hóa học để che giấu mùi của các thành phần hoạt tính có mùi mạnh. Thay vào đó, hãy tìm các sản phẩm có nhãn “không mùi thơm”, có nghĩa là chúng không có mùi hương – thậm chí không che giấu các thành phần. Điều đó dùng cho xà bông và nước thơm, cũng như các sản phẩm khác có thể chạm vào da của bạn, như dầu gội đầu, chất tẩy rửa gia dụng, chất khử mùi và bột giặt.

Xem ra cho chất bảo quản. Hóa chất được gọi là paraben, được thêm vào các loại kem và mỹ phẩm để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và làm cho chúng tồn tại lâu hơn, có thể làm phiền một số người có làn da nhạy cảm, Tolaymat nói. Nếu bạn có phản ứng xấu với sản phẩm có thành phần như propylparaben hoặc butylparaben, hãy thử đổi nó thành sản phẩm không paraben.

Các thành phần khác cần theo dõi bao gồm methylchloroisothiazolinone và methylisothiazolinone. Các chất bảo quản này là nguyên nhân phổ biến gây kích ứng da và dị ứng.

Bỏ qua mực. Tolaymat cho bệnh nhân của mình với làn da dễ bị kích thích để tránh các chất làm săn da và chất làm se da mặt có chứa cồn, được thiết kế để loại bỏ các loại dầu và bụi bẩn. “Có rất nhiều sự chồng chéo giữa làn da nhạy cảm và da khô, và các sản phẩm có cồn có thể gây hại cho cả hai,” cô nói.

Miễn là bạn rửa mặt hai lần một ngày bằng chất tẩy rửa dạng lỏng, Tolaymat nói, các loại toner không phải là một phần không thể thiếu trong thói quen chăm sóc da của hầu hết mọi người. Cô đề nghị bỏ qua chúng hoàn toàn, hoặc yêu cầu bác sĩ da liễu của bạn đề nghị một sự thay thế nhẹ nhàng hơn.

Hãy thử một sản phẩm mới tại một thời điểm. Khi bạn đang thực hiện các thay đổi để giúp làn da nhạy cảm của bạn, hãy lấy nó từ từ. “Rất nhiều bệnh nhân của tôi sẽ thay đổi toàn bộ thói quen chăm sóc da của họ cùng một lúc,” Ogunleye nói. “Khi họ có phản ứng xấu, họ không thể tìm ra sản phẩm nào gây ra nó.” Có thể có một thành phần cụ thể để đổ lỗi hoặc hỗn hợp các sản phẩm không hoạt động tốt với nhau.

Giới thiệu một sản phẩm mới tại một thời điểm và chờ một vài tuần để xem nó có giúp ích hay không. Nếu bác sĩ da liễu của bạn đề nghị hoặc quy định một cái gì đó mới, hãy cho họ biết những sản phẩm bạn đã sử dụng thường xuyên.

Chọn trang điểm cẩn thận. “Những người có làn da nhạy cảm có thể mặc trang điểm, ngay cả khi họ đã có phản ứng xấu trong quá khứ,” Ogunleye nói. “Họ chỉ cần tìm đúng sản phẩm, có thể mất một số thử nghiệm và sai sót.”

Tolaymat gợi ý một số mẹo cơ bản: tránh nước hoa và chất bảo quản, và tìm các công thức không có dầu và không gây mụn. Điều này có nghĩa rằng một sản phẩm được thiết kế để không làm tắc nghẽn các lỗ chân lông, có thể dẫn đến mụn trứng cá và gây bùng phát làn da nhạy cảm. Hãy chắc chắn để rửa mặt của bạn vào cuối ngày, quá – ngủ trong trang điểm có thể gây kích ứng và mụn.

Sử dụng vật lý sunblocks. Có hai loại sunblocks chính trên thị trường: hóa chất và vật lý. Loại đầu tiên sử dụng các hóa chất như oxybenzone, avobenzone, và octocrylene, hấp thụ tia nắng mặt trời và làm vỡ chúng. Loại thứ hai sử dụng các hợp chất khoáng chất nhỏ, như kẽm hoặc titan, nằm trên đỉnh da và làm chệch hướng tia nắng mặt trời.

Nhiều người có thể sử dụng một trong hai loại kem chống nắng mà không có vấn đề gì. Nhưng một số có thể có phản ứng dị ứng với thuốc chẹn hóa chất. Đôi khi, bức xạ cực tím thậm chí có thể kết hợp với hóa chất chống nắng thông thường (một vấn đề gọi là dị ứng quang) và gây phát ban hoặc mụn nước khi một người đi ra ngoài dưới ánh mặt trời.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người có làn da nhạy cảm chọn kem chống nắng vật lý với hoạt chất oxit kẽm hoặc titanium dioxide. Họ cũng nên tránh kem chống nắng có nước hoa, dầu và axit para-aminobenzoic (PABA) – một chất gây dị ứng phổ biến khác.

Đừng bỏ qua những đột phá hoặc phản ứng mới. Tất cả mọi người bị nổi mụn hoặc da bị kích thích một lần trong một thời gian. Nhưng nếu bạn thấy những thay đổi đột ngột, bác sĩ da liễu có thể giúp bạn tìm ra nếu bạn có một điều kiện có thể điều trị hoặc một sự nhạy cảm với một cái gì đó trong thói quen chăm sóc da của bạn.

Ngay cả khi bạn chưa chuyển sản phẩm gần đây, một trong số đó vẫn có thể đổ lỗi. “Cơ thể phải được tiếp xúc với một cái gì đó trong một thời gian trước khi dị ứng phát triển, vì vậy bạn có thể sử dụng một sản phẩm trong một thời gian dài và đột nhiên có một phản ứng xấu với nó,” Tolaymat nói. “Các nhà sản xuất cũng có thể thay đổi các thành phần trong một sản phẩm mà không làm cho người tiêu dùng nhận thức được nó.”