Dấu hiệu báo động cơ thể thiếu nội tiết tố nữ

105
views
Có rất nhiều dấu hiệu mà phụ nữ gặp phải khi hoocmon của họ bị mất cân bằng. Nhưng những dấu hiệu sau đây là phổ biến nhất:

1. Mất ngủ
Mức progesterone thấp có thể gây ra những vấn đề về giấc ngủ. Ngoài việc cố gắng ngủ, bạn cũng có thể gặp khó khăn khi ngủ hoặc ngủ lại sau khi thức dậy sớm (đôi khi sớm nhất là 3 giờ sáng). Đương nhiên, thiếu ngủ cũng ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác trong sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Image result for Mất ngủ

2. Mụn trứng cá
Mụn trứng cá theo giai đoạn khác với mụn trứng cá điển hình. Nó có nhiều đốm đỏ, và thường xuất hiện ở phần dưới của mặt (dưới hàm, cằm, má).

Buồng trứng là tuyến nữ tiết ra hoocmon – estrogen, progesterone, và testosterone. Chúng rất quan trọng đối với cân bằng hoocmon và sự phát triển của chúng. Hai tuần trước kỳ kinh nguyệt, mức estrogen giảm xuống trong khi sản xuất testosterone vẫn giữ nguyên. Testosterone chủ yếu được coi là một hoocmon nam giới nhưng phụ nữ cũng sản sinh ra nó, với lượng nhỏ hơn. Khi sự mất cân bằng này tăng lên giữa hai hoocmon, testosterone làm cho các tuyến dầu trong lỗ chân lông của chúng ta tạo ra nhiều bã nhờn hơn.

Trong nửa sau của giai đoạn, mức progesterone tăng lên. Mức độ progesterone tăng cũng làm tăng sản lượng dầu, nhưng nó cũng làm cho lỗ chân lông của chúng ta sưng lên.

3. Suy nghĩ mơ hồ
Mức độ estrogen thấp có thể khiến bạn khó tập trung và ghi nhớ. Điều này có thể diễn ra trong suốt thời kỳ mãn kinh. Mức cortisol bất thường, hoocmon giúp chống lại những ảnh hưởng của stress, có thể đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này.

4. Các vấn đề về tiêu hoá
Estrogen và progesterone thay đổi cũng khiến bạn gặp rắc rối về vấn đề tiêu hóa. Hoocmon tuyến giáp cũng có thể là nguyên nhân của vấn đề này.

Image result for Các vấn đề về tiêu hoá

5. Cảm giác mệt mỏi
Do mất cân bằng hoocmon khiến bạn ngủ không ngon, có cảm giác mệt mỏi. Đổ mồ hôi đêm và những cơn nóng rực làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và có thể do lượng estrogen thấp. Ngoài ra, mất ngủ có thể là do progesterone đang trong sự cân bằng.

6. Tâm trạng bất an
Lo lắng và trầm cảm xen kẽ với tâm trạng bất an cao có thể là do mức testosterone thấp.

7. Tăng cân
Cân nặng thất thường cũng là triệu chứng của những phụ nữ có hoocmon không cân đối. Mức độ estrogen cao có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng. Nếu nồng độ progesterone vượt quá mức cân bằng, trọng lượng này có thể rất khó để giảm. Tuyến giáp của bạn có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, làm tuyến tụy của bạn lưu trữ chất béo.

8. Khô âm đạo
Khô vùng âm đạo thường do mức estrogen thấp. Điều này làm cho đau đớn khi quan hệ và dẫn đến các vấn đề liên quan.